11 điều nhất định bạn phải kiêng kị trong ngày mùng 1 Tết

  Ngày viết :16/02/2018 07:12         Lượt xem : 83       Người đăng: Đặng Tuyết
5 (100%) 1 vote

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới, đầu xuôi cả năm mới hanh thông. Và trong ngày này bạn cần kiêng kị để tránh những điều xui xẻo.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

điều kiêng ngày tết

Mùng 1 Tết tránh làm vỡ đồ đạc

Theo quan niệm của ông bà, tổ tiên thì làm vỡ đồ đạc chia tay, đổ vỡ sẽ là điềm báo không tốt cho gia đình bạn trong năm mới. Vì thế bạn nên cẩn thận với mọi đồ đạc trong ngày này, để gia đình không cãi vã nhau và tránh chuyện buồn đáng tiếc xảy ra. Bát đĩa vỡ, cãi nhau, chửi tục thì gia đình sẽ bất hòa và dễ chia rẽ

Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng)

Người xưa quan niệm màu đen và trắng là biểu hiện của tang lễ và chết chóc nê thay vào đó bạn nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh để tạo được sự phấn khởi, vui vẻ.

Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết

Tục xông nhà, xông đất đã có từ lâu đời của người Việt. Nếu người khách đầu tiên chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì đó là người xông đất. Người đó hợp tuổi bạn thì gia đình sẽ gặp may mắn trong năm mới. Còn nếu là người nặng vía, không hợp tuổi thì không nên xông đất đầu năm mới. Những người có tang cũng không nên đi xông đất nhà người khác. Người xông đất sẽ phải là người có sức khỏe tốt, tính tình hiếu thuận, đăc biệt phải vui vẻ, phát tài. Nên tránh đi chúc tết vào mùng 1 nếu không được gia chủ mời.

Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Giao thừa người Việt thường lễ cúng tiễn quan nhân nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân trong năm mới để thị sát trần gian. Và việc này nên làm ở ngoài sân mà không được làm trong nhà. Lễ này thường cúng khá gọn nhẹ: bánh, trái, hoa, bình rượu nhỏ và cần đợi hương tàn mới đem vào nhà.

Tránh mở tủ vào ngày mùng 1

Dù là loại tủ nào thì cũng không nên mở ra ngày ngày mùng 1 Tết. Việc này sẽ khiến bạn thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Bạn nên chuẩn bị sẵn quần áo để mặc, treo ra ngoài trước thời điểm giao thừa.

Kiêng có tang vào ngày mùng 1

Mùng 1 Tết là ngày vui của tất cả mọi người nên nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong 3 ngày. Nếu có người mất vào ngày mùng 1 thì gia chủ sẽ không phát khăn mà cần để sang sáng mùng 2. Gia đình có tang thì sẽ không được đi chúc Tết.

Mùng 1 nên kiêng treo tranh xui

Đầu năm mới bạn nên tránh treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện mà nên treo tranh tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, để công việc làm ăn được sinh sôi, phát đạt.

Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm mới cũng không nên ăn những món dễ gây ra xui xẻo như thịt vịt, cá mè, thịt chó. Món ăn này không tốt cho sức khỏe cũng như vận may đầu năm mới.

Kiêng cho lửa

Ngày mùng 1 Tết thì người ta cũng rất kị người khác đến nhà mình xin lửa. Bởi quan niệm xin lửa là may mắn. Việc cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 tết thì cả năm sẽ không gặp được điều may mắn, làm ăn thua lỗ, tròng nhà lủng củng dễ gặp tai bay vạ gió.

Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Đầu năm người ta thường mở cửa để đón tài lộc vào nhà, cho mượn hoặc trả coi như sẽ dâng tài lộc vào tay người khác. Vì thế đầu năm mới sẽ không được mượn đồ đạc của người khác để cả năm không rơi vào thiếu thốn, nợ nần.

điều kiêng ngày tết

Kiêng cắt tóc ngày đầu năm

Mùng 1 tết kiêng cắt tóc

Theo quan niệm tâm linh thì việc cắt tóc, móng tay hay móng chân vào mùng 1 thì sẽ mang lại sự xui xẻo. Tóc hay móng đều là bộ phận của con người tuyệt đối không nên cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể.

Kiêng cho nước đầu năm mới

Nước là khởi nguyên của vũ trụ, người Việt tâm niệm rằng nước tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, tiền vào như nước. Và hình ảnh nước đầy ăm ắp sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi, may mắn và mát lành.

Viện thẩm mỹ Hà Nội là một trong những địa chỉ  làm đẹp uy tín nhất với những dịch vụ thẩm mỹ như nâng mũi Sline, nhấn mí Hàn Quốc, phẫu thuật độn cơ ngực… hiện đại, an toàn. Nếu có nhu cầu bạn hãy liên hệ 0949773555 hoặc đến số 14 Yên Phụ – Ba Đình – Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

close
Đăng ký tư vấn

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký tư vấn